Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Bắc Giang

Cơ sở hạ tầng tỉnh Bắc Giang

Giới thiệu về điệu kiện cơ sở hạ tầng tỉnh Bắc Giang.

1. Ngành Giao thông Vận tải Bắc Giang

 

Lợi thế lớn vì có ba loại hình giao thông

 

Cơ sở hạ tầng giao thông Bắc Giang với đầy đủ ba loại hình thuỷ, bộ và đường sắt không ngừng được nâng cấp và đầu tư; dịch vụ vận tải ngày càng cải tiến và hiện đại hoá là một trong những lợi thế lớn cho quá trình phát triển kinh tế của địa phương
Hoàn thiện hệ thống giao thông

 

Bắc Giang là tỉnh miền núi, nhưng lại có hệ thống mạng lưới giao thông vận tải phát triển, phân bố đều và hợp lý, với đủ ba loại hình đường bộ, đường sắt và đường sông. Quốc lộ 1A mới đã hoàn tất chạy qua Bắc Giang, tạo nhiều giao cắt với các tuyến nội tỉnh, là những vị trí thuận lợi cho việc xây dựng các cụm, khu công nghiệp nhằm thu hút vốn đầu tư.

 

Về đường bộ, mạng lưới giao thông này có chiều dài hơn 4.000 cây số với 4 tuyến quốc lộ chạy qua dài 258 km, 15 tuyến đường tỉnh dài 339 km, 82 tuyến đường huyện dài 535 km và hơn 2.000 km đường xã, đường nội thị. Riêng đường giao thông nông thôn và nội đồng có khoảng gần 3.500 km. Nếu không kể đường xã và đường giao thông nông thôn, mật độ giao thông đường bộ của địa phương cao hơn so với cả nước, đạt mức 0,3 km/km2 và 0,78 km/1000 dân, trong khi trung bình cả nước là 0,22 km/km2 và 0,96 km/1000 dân.

 

Đến giữa năm 2001, cùng với quốc lộ 1A mới, các tuyến quốc lộ 31 và 37 đã được trải nhựa. Các đường tỉnh lộ có 205 km trên 339 km đã được trải nhựa, bằng 61%. Các tuyến huyện lộ mới có 43km/529 km, bằng 8,1% được trải nhựa. Phong trào làm đường giao thông nông thôn và kiên cố hoá đường làng ngõ xóm phát triển khá, với tốc độ 100 km đường mỗi năm.

 

Về đường sắt, Bắc Giang có ba tuyến đường sắt chạy qua với chiều dài 94 km khởi hành từ Hà Nội, dừng tại Bắc Giang và đi tiếp Trung Quốc, lên Thái Nguyên hoặc xuống Quảng Ninh. Ngoài ra, Bắc Giang còn có hai tuyến đường sắt chuyên dùng vào cảng A Lữ và Nhà máy Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc.

 

Về đường sông, Bắc Giang có 3 hệ thống đường sông nằm theo các sông Thương, sông Cầu và sông Lục Nam. Tổng chiều dài đang khai thác là 187 km trên tổng chiều dài 347 km, và có hệ thống cảng phục vụ tương đối tốt. Cảng lớn nhất là cảng A Lữ, do Trung ương quản lý và xây dựng từ năm 1965, nằm tại thị xã Bắc Giang, thuộc hệ thống cảng dân dụng, có năng lực thông qua khoảng 150-200 nghìn tấn/năm. Cảng lớn thứ hai là cảng chuyên dùng của Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc có năng lực thông qua 70 - 100 nghìn tấn/năm. Ngoài ra, Bắc Giang còn nhiều cảng địa phương khác với qui mô nhỏ, có tổng năng lực bốc xếp khoảng 3 - 5 nghìn tấn/năm.

 

Bắc Giang đặt thứ tự ưu tiên vào tập trung nâng cấp và phát triển mạng lưới giao thông đường bộ. Theo ước tính, lượng vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của địa phương trong giai đoạn 2001 - 2005 lên đến gần 680 tỷ đồng, chỉ xếp sau vốn đầu tư cho các công trình thuỷ lợi. Tiếp nhận một lượng vốn đầu tư lớn trong giai đoạn tới, giao thông vận tải Bắc Giang sẽ có những thay đổi cơ bản.

 

Vận tải

 

Phương thức vận tải chủ yếu ở Bắc Giang là vận tải đường bộ và đường sông và một phần nhỏ qua đường sắt.
Năm 2000, sản lượng hàng hoá vận tải đạt khoảng trên 3 triệu tấn. Vận tải hành khách chủ yếu qua đường bộ, khoảng 2,5 triệu người. Ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm của cả hai loại hình này khoảng 3 - 5%. Khoảng 2/3 lượng hành khách và hơn 90% lượng hàng hoá vận tải là do doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể đảm trách.

 

Bắc Giang có 5 bến xe ô tô chính và nhiều bến nhỏ phục vụ hoạt động vận chuyển khách và hàng hoá khá thuận tiện.
Vận tải đường sông chủ yếu là vận chuyển hàng hoá, còn vận chuyến khách không đáng kể. Lượng hàng hoá qua mạng lưới này ước đạt gần 600 nghìn tấn mỗi năm.


Đường sắt qua Bắc Giang gồm có bốn ga, trong đó có hai ga chính là ga Bắc Giang và ga Kép. Các ga này ước tính thu hút 6 - 7% tổng khối lượng và 25% lượng hành khách trên toàn tuyến.

 

2. Bưu điện Bắc Giang

 


Tăng trưởng nhanh nhờ đầu tư,hiện đại hoá các loại hình dịch vụ
Là một trong những ngành cơ sở hạ tầng quan trọng, bưu điện Bắc Giang tập trung đầu tư, hiện đại hoá nhanh chóng các loại hình dịch vụ, nhằm đón bắt kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương


Tại Bắc Giang, mạng lưới bưu chính viễn thông được quan tâm phát triển trên nhiều loại hình dịch vụ, tại nhiều vùng khác nhau. Hầu hết các nơi tập trung dân cư như thị xã, thị trấn, huyện lị đều có bưu cục phục vụ.

 

Hiện tại, số điểm bưu điện toàn tỉnh lên đến 210 điểm, trên 95% số xã có bưu điện phục vụ, chỉ còn 10 xã vùng sâu vùng xa thuộc hai huyện Sơn Động và Lục Ngạn chưa có điểm bưu điện. Địa phương phấn đấu đến năm 2003 sẽ xoá xã trắng điểm bưu điện. Các đường thư cấp 2 và 3 đều được vận chuyển bằng ô tô. Đến năm 2000, chỉ còn ở 4 xã, báo chưa đến được trong ngày. Tình trạng này sẽ chấm dứt vào năm 2002.

 

Các dịch vụ chuyển tiền nhanh, tiết kiệm Bưu điện, bưu chính uỷ thác, bưu phẩm không địa chỉ, điện hoa, chuyển phát nhanh EMS... đã được mở. Tháng 12 - 2001 dịch vụ bưu phẩm khai báo giá cũng được khai trương tại Bưu cục Trung tâm Thị xã Bắc Giang.

 

Thời gian qua, mạng viễn thông của Bắc Giang cũng không ngừng tăng trưởng. Hơn 95% số xã có máy điện thoại. Trong hai năm nữa, địa phương phấn đấu tất cả các xã có máy và 2,76 máy trên 100 dân. Điện thoại thẻ được khai trương từ tháng 10/1997 và đã có ở tất cả các huyện qua 65 trạm. Dịch vụ di động được phục vụ qua 5 trạm Vinaphone và 2 trạm Mobiphone, phủ sóng đến thị xã và 5 huyện.

 

Theo định hướng thời gian tới, Ngành bưu điện Bắc Giang sẽ đầu tư theo bốn nội dung cơ bản:
- Hiện đại hoá mạng lưới viễn thông, cáp quang 100% mạng truyền dẫn với 4 vòng ring khép kín.
- Tổng thuê bao điện thoại có trên mạng đến cuối năm 2010 gấp hai lần so với cuối năm 2005 và 100% số xã có máy điện thoại và điểm Bưu điện văn hoá xã.
- Mật độ điện thoại đạt từ 4-5 máy trên 100 dân.
- Mở rộng các loại hình dịch vụ, tự động hoá một phần các dịch vụ bưu chính, tách bưu chính ra khỏi viễn thông, tiến tới kinh doanh có lãi.

 

3. Sở Điện lực Bắc Giang

 

Đầu tư cho hệ thống lưới điện là vấn đề sống còn.
Điện tham gia xoá đói giảm nghèo tại nhiều vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Giang. Địa phương phấn đấu đến năm 2005 sẽ đưa điện về 100% số xã


Hệ thống lưới điện ở Bắc Giang đến nay bao gồm 2 trạm biến áp 110KV với công suất 85 MVA, 781 km lưới điện trung thế, 2.105 km đường dây hạ thế và 678 trạm biến áp.

Điện trở thành một trong những yếu tố cơ sở hạ tầng cơ bản cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xoá đói giảm nghèo tại nhiều vùng của Bắc Giang. Tuy nhiên, do các ngành công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển mạnh, nên điện chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt nông thôn. Mức tiêu thụ điện năng bình quân đầu người còn thấp, đạt trung bình khoảng 180 Kwh/người/năm (275 triệu Kwh/1,52 triệu dân).

 

Hiện trạng lưới điện hạ thế các thôn xã đang quản lý bán điện, chất lượng còn nhiều bất cập, thiếu an toàn và tiêu hao điện năng lớn. Giá bán điện đến hộ dân sống ở vùng nông thôn còn cao do công tác quản lý điện nông thôn của chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ, lưới điện về thôn, xã chưa bảm đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện.

 

Vì vậy, trong định hướng phát triển lưới điện, chính quyền tỉnh Bắc Giang và ngành điện sẽ hướng ưu tiên vào các công trình cải tạo, nâng cấp các đường dây trung thế, hạ thế, tiếp tục hoàn thiện các công trình chống quá tải và xây mới trong giai đoạn 2001 - 2005. Mục tiêu lớn nhất của ngành điện Bắc Giang là phấn đấu đến năm 2005 sẽ đưa điện về 100% số xã trong tỉnh. Ngành sẽ tiếp tục tư vấn giúp các xã, thôn về công tác quản lý vận hành lưới điện và kinh doanh bán điện, để đảm bảo giá bán điện sinh hoạt đến hộ dân nông thôn không quá 700đ/Kwh.

 

4. Ngành nước trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp

 

Do có ba con sông lớn chảy qua, nguồn tài nguyên nước mặt ở Bắc Giang khá dồi dào. Các công trình cơ sở hạ tầng về nước đang dần được hoàn thiện
Tưới tiêu

Do được hình thành trong hàng chục năm (có hệ thống lớn được hình thành từ thời chống Pháp) nên hệ thống thuỷ lợi Bắc Giang khá quy mô. Toàn tỉnh có 5 hệ thống thuỷ nông, phần lớn thuộc sự quản lý của 5 doanh nghiệp công ích thuỷ lợi của địa phương, gồm 2 hệ thống liên tỉnh, 1 hệ thống liên huyện và 2 hệ thống huyện, với 454 hồ chứa nước, 450 trạm bơm và gần 4700 km kênh mương các loại. Hệ thống này có năng lực tưới trên 73 nghìn ha, tiêu 34,4 nghìn ha. Tuy nhiên trên thực tế, các công trình chỉ đạt 55% công suất thiết kế, bảo đảm chủ động tưới được 53% diện tích canh tách và khắc phục cơ bản tình trạng ngập úng.

 


Một trong những nguyên nhân cơ bản là do phần lớn được đầu tư xây dựng từ cách đây hàng chục năm nên nhiều công trình đã xuống cấp, vài năm trở lại đây lượng mưa có xu hướng giảm nên đã gây hạn hán một số vùng. Đặc biệt, phần lớn diện tích canh tác của 2 huyện Sơn Động và Lục Ngạn còn phụ thuộc vào nước trời. Những vườn cây ăn quả thiếu nước tưới đã trở thành vấn đề bức xúc. Một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục tình trạng này là việc thúc đẩy chương trình kiên cố hoá kênh mương với nguồn kinh phí đóng góp theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng tham gia.

 

Cấp thoát nước
Toàn tỉnh có 39% cư dân nông thôn được dùng nước sạch hợp vệ sinh
Là tỉnh thuần nông, người dân đến nay vẫn chủ yếu dùng nước giếng và nước tự nhiên. Gần đây, một số hệ thống cấp nước công nghiệp tập trung đã được đưa vào sử dụng tại một số khu vực đô thị lớn. Năm 2000, Công ty cấp thoát nước Bắc Giang đã bắt đầu đưa dự án cấp nước Bắc Giang vào hoạt động, dự án lớn nhất trong lĩnh vực cấp nước tại địa phương.

 

Tại khu vực Thị xã Bắc Giang, đã có trên 80% số hộ dân được dùng nước sạch. Ngoài ra đã có 8/12 thị trấn và 10 khu dân cư của tỉnh có hệ cấp nước tập trung, có 39% cư dân nông thôn được dùng nước sạch hợp vệ sinh. Chỉ tiêu này đối với các tỉnh miền núi mới đạt 18%, cả nước là 25%. Tỉ lệ thất thoát nước sạch tương đối thấp, như tại thị xã Bắc Giang, chỉ số này ở mức 27%.

 

Trong khi nguồn nước mặt khá phong phú thì nguồn nước ngầm không dồi dào, phần nào gây khó khăn về nguồn cung nước sạch. Vài năm trở lại đây, khô hạn liên tục xảy ra cũng ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung cấp nước. Lĩnh vực thoát nước đô thị còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng đó đang được cải thiện dần nhờ những dự án lớn mà địa phương dự tính triển khai trong tương lai.

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 6-10/6/2014 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC) - 446 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong cả nước với trên 400 gian hàng
Hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có được bước tiến dài những năm gần đây. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục XTTM- về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên các thương hiệu Việt Nam được Brand Finance đưa vào danh sách được định giá hằng năm. Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông lớn như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, The Economist, The Wallstreet Journal….
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Bộ Công Thương Lào đã tổ chức triển lãm giới thiệu 40 năm thành tựu kinh tế - Vientiane EXPO 2015 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm thương mại quốc tế Lào (Lao ITEC) - Thủ đô Vientiane từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 năm 2015
Một số sản phẩm như hàng may mặc hay nông sản sẽ “thắng lớn” trên các thị trường quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm nông nghiệp sẽ có thể mất thị phần trước những đối thủ nước ngoài có lợi thế chi phí thấp nhờ sản xuất tập trung trên quy mô lớn.
Để đáp ứng quy định về nguồn gốc sản phẩm và hưởng ưu đãi thuế từ TPP, các công ty nước ngoài được dự báo sẽ đổ xô tới Việt Nam mở cơ sở sản xuất.
Ngày viết: 17/10/2015
Vào vụ thu hoạch mận năm nay, dù mận ít đậu quả song người dân Bắc Hà (Lào Cai) được an ủi phần nào khi mận trúng giá, cao gấp 2- 3 lần so với vụ mận năm ngoái.
Tiếp tục hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ ngày 23 đến 25-6, tại chợ Bắc Sơn, thị trấn Bắc Sơn (Phổ Yên), Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) phối hợp với UBND huyện Phổ Yên tổ chức phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Kết nối với chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)